Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 17
Tháng 08 : 76
Năm 2022 : 1.244
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phòng Gd&ĐT huyện Si Ma Cai triển khai tập huấn chương trình GDPT mới

            Ngày 21, 22  tháng 12 năm 2019 Phòng GD&ĐT huyện Si Ma Cai đã tổ chức triển khai tập huấn chương trình GDPT mới cho toàn thể cán bộ giáo viên cấp Tiểu học nhằm chuẩn bị tốt nhất các điều kiện để triển khai vào năm học 2020 - 2021 đối với lớp 1. Nội dung tập huấn nhằm giúp cán bộ quản lý giáo viên nắm được quan điểm, mục tiêu xây dựng chương trình, những điểm mới trong việc lựa chọn nội dung trong SGK. Giảng viên lớp tập huấn là Tiến sĩ: Đặng Thị Lệ Tâm- giảng viên trường Đại học sư Phạm Thái Nguyên, Thạc sĩ: Trần Thúy Ngà - Viện khoa học GD Việt Nam. Đến dự và chỉ đạo lớp tập huấn có đồng chí Lê Thị Hà - Phó trưởng phòng GD&ĐT Si Ma Cai. Trong lời khai mạc đồng chí Phó trưởng phòng nêu rõ mục đích yêu cầu của buổi tập huấn trong việc hiểu và chuẩn bị tốt nhất các điều kiện để trỉn khai chương trình GDPT mới, bên cạnh đó đồng chí cũng giao nhiệm vụ cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên trong việc tuyên truyền việc triển khai chương trình GDPT mới tới toàn thể cấp Ủy chính quyền địa phương, nhân dân và học sinh nắm được đồng thời tạo sự đồng thuận trong toàn xã hội.

                                        Đồng chí Lê Thị Hà- Phó trưởng phòng GD&ĐT Si Ma Cai phát khai mạc.

         Thông qua nội dung tập huấn cán bộ quản lý, giáo viên tìm hiểu và nắm được các vấn đề khái quát của CT GDPt theo Thông tư 32/TT-BGD&ĐT về việc Ban hành chương trình GDPT, đồng thời lý giải được những điểm mới của chương trình các môn học. Cán bộ QL, GV tìm hiểu các hình thức GD, phương pháp đánh giá GD, tìm hiểu các yêu cầu thiết bị và đuiều kiện để triển khai CT. Cán bộ QL, GV cũng được phân tích KHDH nhằm xác định  các nội dung tổ chức các hoạt động nhằm phát triển phẩm chất năng lực cho học sinh.

                                           Tiến sĩ: Đặng Thị Lệ Tâm- hướng dẫn xác định những nội dung tích hợp trong môn Tiếng Việt.

          Trong chương trình GDPT hiện hành trong môn Tiếng Việt thì yêu cầu cần đạt về kỹ năng đối với học sinh là : Nghe- nói- đọc- viết nhưng trong CTGD phổ thông mới các kỹ năng được xác định theo mức độ và yêu cầu là: Đọc- viế t- nói- nghe. Đặc biệt về quan điểm xây dựng chương trình theo hướng mở qua đó giúp giáo viên có nhiều lựa chọ trong việc tổ chức các hoạt động để học sinh tiếp cận các kiến thức, trong đó chú trọng kiến thức liên môn nhằm tạo điều kiện tốt nhất để học sinh phát triển phẩm chất năng lực.

                                     Cán bộ quản lý, Giáo viên xác định các phẩm chất, năng lực để hoàn thiện biểu tượng:  Chân dung của tôi

           Về nội dung môn Toán cán bộ quản lý, giáo viên cũng được nghiên cứu tìm hiểu để nắm được quan điểm, mục tiêu xây dựng chương trình. Đặc biệt cán bộ quản lý, giáo viên nắm được những điểm mới trong chương trình, những nội dung đã được tinh giảm, lý do nội dung được tinh giảm giữa CTGD phổ thông hiện hành với CTGDPT mới, bên cạnh đó cũng được tìm hiểu những nội dung mới được đưa vào trong môn học.

                                        Những điểm mới trong nội dung chương trình môn Toán do GV Trần Thúy Ngà- Viện KHGD việt nam hướng dẫn tìm hiểu.

            Ngoài ra cán bộ quản lý, giáo viên được nghiên cứu 1 trong các bộ sách GK mới nhằm xác định nội dung kiến thức, nghiên cứu phương pháp, hình thức tổ chức dạy học, đồng thời chia sẻ những băn khoăn về ý đồ xây dựng phương án tổ chức các hoạt động hình thành kiến thức cũng như luyện tập, thực hành của môn học.

                                                                   Một trang sách môn Toán lớp 1

          Quá trình nghiên cứu thảo luận cán bộ quản lý, giáo viên cũng đưa ra nhiều ý kiến đánh giá và những băn khoăn về việc hướng dẫn học sinh tiếp cận ở một số bài cụ thể. Thông qua ý kiến chia sẻ của cán bộ quản lý, giáo viên đồng chí Giảng viên cũng đã chỉ ra mục đích của tác giả trong việc đưa ra gời ý cũng như việc bố trí hình thức để triển khai các nội dung. Các ý kiến giải thích của đồng chí giảng viên đã phần nào giúp cán bộ quản lý hiểu sâu sắc hơn ý đồ xây dựng cấu trúc bài học của tác giả SGK.

                                             Thảo luận về nội dung SGK môn Toán lớp 1.

          Bên cạnh việc triển khai tập huấn môn  Toán,Tiếng Việt các môn học còn lại và các hoạt động giáo dục cũng được triển khai như môn Tin học; HĐGD Nghệ thuật, HDDGD Thể chất nhằm trang bị cho giáo viên những nộ dung cơ bản để chuẩn bị cho việc triển khai tong năm học tới.

                                                              Lớp tập huấn môn Tin học. 

                                Giáo viên môn GDTC nghiên cứu thảo luận nội dung chương trình môn GDTC ởTiểu học  

           Có thể khẳng định trong thời gian tập huấn 2 ngày do Phòng GD&ĐT Si Ma Cai tổ chức để triển khai CTGDPT mới cho cán bộ quản lý, giáo viên cấp Tiểu không thể triển khai hết toàn bộ quan điểm xây dựng chương trình, mục tiêu, nội dung, phương pháp...song cúng đã giúp cán bộ quản lý, giáo viên có những nhận thức sâu sắc về CTGDPT mới. Từ nội dung tập huấn này cán bộ quản lý, giáo viên đã cảm nhận một luồng gió mới đang tràn về trong việc đổi mới giáo dục nhằm thực hiện mục tiêu hướng tới sự phát triển năng lực phẩm chất người học đồng thoừi thực hiện thành công Nghị quyết số 29-NQ/TW về đổi mới căn bản Giáo dục và Đào tạo. Những nội dung tập huẩn trong ngày 21 và 22/12/2019 là tiển đề để việc triển khai hiệu quả CTGDPT mới với tinh thần đổi mới, tự học, sáng tạo, vượt khó của đội ngũ nhà giáo huyện Si Ma Cai chắc chắn việc triển khai thực hiện CTGDPT mới sẽ thành công.

                                                                                                                             Tác giả: Nguyễn Duy Hợp - Phó. HT Trường PTDTBT Tiểu học số 1 xã Sán Chải


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip